แอร์ไดกิ้น รุ่นควบคุมความชื้น urusara 7 ดีอย่างไร?

 แอร์ไดกิ้น รุ่นควบคุมความชื้น urusara 7 ดีอย่างไร?

 คงได้เห็นหน้าเห็นตาแอร์ไดกิ้นรุ่นใหม่ ที่มีคุณบุรินทร์ เป็นพรีเซ็นเตอร์ ในโฆษณาทีวีกันไปแล้วนะครับ รุ่นที่ทางทีมงานจะกล่าวถึงชื่อรุ่น อูรุซาระ7 (Urusara 7)ที่ถือว่าเป็นเครื่องแรกของโลกครับที่ เป็นปฎิวัติเครื่องปรับอากาศให้สามารถควบคุมความชื้นได้ มาพร้อมน้ำยาทำความเย็นชนิดใหม่R32 วันนี้ทางทีมงาน vrvclub.com ขอเป็นผู้นำมา พรีวิวให้ได้ทราบรายละเอียดของ แอร์รุ่น อูรุซาระ7 (Urusara 7) เพื่อเป็นข้อพิจารณาในการเลือกซื้อครับ อันดับแรก มาทำความเข้าใจเรื่องของความชื้นที่มีผลกับความสบายของคนกันก่อน

มาดูภาพแสดง เทอโมกราฟ อุณหภูมิที่กระจายตามผิวหนังหลังจากเข้าห้องเปิดแอร์ 30นาทีแรกครับเมื่อเราปรับรีโมทไปที่ 25 องศาเหมือนกัน ของสองสถานที่ที่มีความชื้นแตกต่างกัน เช่น บริเวณใกล้ชายทะเล(ภาพซ้าย) กับบริเวณบ้านแถวเชียงใหม่(ภาพขวา)

 

 ภาพแรก     อุณหภูมิห้อง 25 องศา ความชื้นในห้องสูงถึง80% กับภาพสอง ความชื้นในห้อง 50% เราพบว่าที่ความชื้นที่สูง80%เมื่อเราอยู่ในห้องแบบนี้ เราจะรู้สึกอบอ้าวเหนียวตัว(ผิวสีส้มในภาพ) ทั้งที่เราก็ตั้งรีโมทที่25องศา ขณะที่ภาพสอง ความชื้นอยู่ที่ 50% เราจะรู้สึกเย็นสบายพอดี(ผิวสีฟ้าในภาพ)

      โดยปกติแอร์ที่ขายทั่วไปจะไม่สามารถไปควบคุมความชื้นในห้องให้ได้ครับ ได้ตามสภาพห้อง เช่นถ้าห้องไปอยู่แถวชายทะเล ความชื้นในห้องก็จะสูง เรากดรีโมท ปรับอุณหภูมิให้ต่ำกว่า 25องศายังไงก็ไม่เย็นสบายตัวครับ ดังนั้นคงพอจะเห็นภาพรวมๆเรื่องของความชื้นที่มีผลกับความรู้สึกเย็นและสบายของคนเรานะครับ ทีนี้เรามาทำความรู้จักแอร์รุ่นurusara7กันต่อ

1) การควบคุมความชื้นของแอร์รุ่น Urusara7ดีกว่าแอร์ทั่วไปอย่างไร?

เพื่อให้เข้าใจง่ายๆ คุณเคยกดรีโมดไปที่ โหมด DRY ในเครื่องปรับอากาศทั่วไปไหมครับ? คำว่าDRY ในที่นี้หมายถึง การทำอากาศในห้องให้แห้ง หรือ ทำให้อากาศมีความชื้นต่ำลง รีดน้ำออกจากอากาศ หัวใจหลักของการรีดความชื้น คือการออกแบบให้คอยล์เย็นเย็นมากมากและปริมาณลมต้องน้อย ๆ ผ่านคอยล์แบบเอื่อยๆ เพื่อเรียกให้ความชื้นที่กระจายอยู่ในห้องมากลั่นตัวเป็นหยดน้ำซะและเดรนมันทิ้งที่ถาดเดรน หรือเปรียบง่ายๆที่เราเห็นกัน เช่นเรานำแก้วมาใส่น้ำเย็น สักพักตามรอบแก้วน้ำจะมีน้ำเกาะ น้ำเย็นก็เปรียบเสมือนคอยล์เย็น น้ำยิ่งเย็นหยดน้ำเกาะยิ่งเยอะครับ แต่ปัญหาของแอร์ทั่วไปคือ ถ้าจะทำให้เย็นมาก(หรือสมมุติง่ายๆ เอาคอยล์เย็นแอร์ขนาด 3 ตันไปใช้เป็นแอร์ขนาด 1 ตัน) ต้องเพิ่มจำนวนROW แถวหรือจำนวนชั้นของแผงคอยล์ให้มากขึ้น ซึ่งแอร์ทั่วไปที่มีโหมด DRY ทำได้แต่มีข้อจำกัดเรื่องจำนวนชั้นของแผงคอยล์ที่มีจำกัด จะทำ DRY กันแบบตามสภาพคอยล์เดิมๆ แล้วแต่เทคนิคของแต่ละแบรนด์ บางวิธีใช้วิธีลดลมลงมา เมื่อลดลมส่ง ตัวคอยล์จะเย็นลงและรีดความชื้นได้เพิ่มขึ้นแต่ปัญหาที่ตามมาก็คือ ห้องอาจไม่ค่อยเย็นครับ ถ้าเลือกแอร์ขนาดความเย็นต่อพื้นที่ไม่มาก เพราะมีปริมาณลมส่งความเย็นออกมาน้อย และอีกเหตุผลมันทำยากครับเนื่องจาก เครื่องแอร์ต้องขนาดอ้วนขึ้น ไม่สลิม ราคาแพงขึ้น และแน่นอน เมื่อออกแบบคอยล์ใหญ่เย็นเยอะๆ คนในห้องจะต้องเจอความหนาวแบบเวอร์ๆ ดังนั้นจะต้องออกแบบเพิ่มแผงคอยล์เพิ่มอีกชุด ออกแบบมาเพื่อเป็น Heating Coil เพิ่มอุณภูมิที่หนาวเหน็บที่คอยล์ชุดใหญ่ทำไว้ ให้กลับมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น อากาศที่ออกมาจะได้มีอุณหภูมิที่พอเหมาะ  ที่กล่าวมาเป็น เบสิคทั่วไปของหลักการรีดความชื้นครับ กลับมาดูซิว่า แอร์รุ่น urusara7 ออกแบบคอยล์เป็นแบบไหน ดูภาพประกอบครับ

 

 

 

 

 

   

 สำหรับแอร์รุ่น urusara7 มีการเพิ่มจำนวนชั้นของแผงคอยล์ จากแอร์รุ่นธรรมดาที่มีเพียง 3 แถวเป็นจำนวน 5 แถวเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรีดความชื้น และการแลกเปลี่ยนความร้อน ความเหนือชั้นด้านการปรับความชื้นของรุ่นนี้ อยู่ที่มี 2 โหมดหลักให้เลือกครับ โหมด 1. Sarara Dry Operation เป็นโหมดที่ควบคุมความชื้นแบบช่วยป้องกันการลดลงของอุณภูมิห้องเนื่องจากการลดความชื้น กับโหมด 2. Sarara Dry Cooling Operation สำหรับโหมด2 กล่าวง่ายๆ ว่าเป็นโหมดปรับความเย็นและปรับความชื้นในเวลาเดียวกัน โดยสามารถเลือกโหมดการลดความชื้นได้ 5 แบบครับ ประกอบไปด้วย 1.โหมดความชื้นแบบStandard,2.โหมด high(ลดความชื้นมาก),3.โหมด low(ลดความชื้นน้อย) 4.โหมดปรับความชื้นแบบ continuous และ 5. โหมดปิดการลดความชื้น 

(จากภาพซ้าย) หลักการลดระดับความชื้นทำโดยชั้นแผงคอยล์สุดท้าย(กรอบเส้นปะ)จะทำหน้าที่ในการปรับระดับการลดความชื้นมาก-น้อยโดยถ้าเส้นปะกรอบเล็กขวาหมายถึงจะลดความชื้นน้อย ส่วนเส้นปะกรอบใหญ่ซ้ายหมายถึงต้องการลดความชื้นมาก โดยการทำงานจะเอาอากาศ return room air ส่วนหนึ่งมาผ่านคอยล์ชุดหลังที่เป็นคอยล์บางกว่า เพื่อใช้เป็นตัวควบคุมอุณหภูมิในห้องผสมอากาศ ส่วนบริเวณรอบวงกลมตรงกลางกับคอยล์จะทำหน้าที่เสมือนห้องผสมอากาศให้ได้อุณหภูมิที่เหมาะสมกับการเลือกระดับความชื้นมากน้อย ก่อนส่งอากาศที่มีอุณภูมิที่พอเหมาะออกมาสู่ห้อง

 2 ) หลักการออกแบบการส่งลมเย็นแบบ Coenda Effect (เหมือนการออกแบบปีกเครื่องบิน JET) ทำให้การส่งลมไปอย่างรวดเร็วและไกลถึง 12 เมตร ทำให้เย็นเร็วทั่วห้อง ในอุณภูมิที่่ตั้ง ใช้เวลาเพียง 7* นาที 

การทำให้เกิดความเย็นที่รวดเร็วและทั่วถึงทุกบริเวณภายในห้องเป็นหลักการสำคัญครับ สำหรับรุ่น อูรุซาระ7 ใช้หลักการออกแบบครีบกระจายลมแบบเดดียวกับปีกเครื่องบินเจ็ท หลักการที่ว่าคิดค้นโดย mr coenda กลไกนี้จะทำให้ลมที่เคลื่อนผ่านพื้นผิวมีการพุ่งสูงขึ้นสู่ระดับเพดานด้วยระยะทางที่มากกว่า แรงและเร็ว รวมไปถึงการออกแบบลมกลับให้มี 2 ช่องทางลมกลับ ด้านล่างและด้านบน เพื่อให้มีลมกลับที่เข้าเครื่องได้สะดวกและเพียงพอ ทำให้อากาศที่หมุนเวียนภายใน เย็นเร็วและทั่วถึงไวครับ

3 ) มีระบบฟอกอากาศประสิทธิภาพสูง โดยใช้เทคโนโลยี flash Steamer 

สำหรับรุ่น urusara7 ถ้าจะพูดถึงระบบฟอกอากาศ จัดเต็มครับ เนื่องจากใช้เทคโนโลยีแบบ flash steamer โดยการยิงประจุอิเล็คตรอนความเร็วสูง จากชุด steamer discharge unit ให้ประจุอิเล็คตรอนไปจับกับ ประจุออกซิเจน และ ประจุไนโตรเจนในอากาศเกิดเป็นอนุภาค

ที่ไปทำการย่อยสลายแบคทีเรียและเชื้อราซึ่งถูกดักจับไว้ในแผงกรองอากาศโดยขั้นที่ 1 สร้างการย่อยสลายองค์ประกอบ ขั้นที่ 2 สลายสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ 

 

ภาพ1.กำจัดสารก่อภูมิแพ้ ภาพ2.กำจัดฝุ่นควันไอเสีย ไอน้ำมัน ภาพ3.กำจัดเชื้อราและไวรัส

 

4 ) ทำความสะอาดแผงกรองอากาศ FILTER ได้เองแบบอัตโนมัติ 

 

มาพรีวิวต่อเรื่องการทำความสะอาดตัวเองแบบอัตโนมัติหลังจากที่เราปิดเครื่อง ภายในชุดทำความสะอาดจะมีขนแปรงปัดฝุ่นที่ติดอยู่ในแผงกรองอากาศ pre filter และนำฝุ่นที่ปัดออกไปเก็บไว้ที่กล่องเก็บฝุ่น dust box การทำความสะอาดแบบอัตโนมัติ จะเริ่มทำงานหลังจากมีจำนวนชั่วโมงสะสมเกิน 18ชมโดยจะใช้เวลาต่อครั้งประมาณ 11 นาที เราเพียงนำฝุ่นที่กล่องเก็บฝุ่นไปทิ้งเท่านั้น เพื่อเป็นการรักษาประสิทธิภาพของแผงกรองอากาศให้กรองได้ดีตลอดเวลาและช่วยลดการใช้พลังงาน ระดับเสียงในขณะทำงานเงียบเพียง 23 เดซิเบลเท่านั้น (การทำงานดูภาพประกอบด้านล่างหัวข้อครับ)

5 ) 2 intelligent eyes ตาคู่อินฟาเรดอัจฉริยะแบบ 3 Area พร้อมสร้างรูปแบบลมจำลองเหมือนลมธรรมชาติ(Breeze Airflow)

สำหรับแอร์รุ่นurusara7มีการควบคุมอุณหภูมิอัจฉริยะโดยมีอินฟาเรดเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของมนุษย์ human senser โดยintellegent eyes senser 2ชุดโดยแบ่งเป็น3โซนของห้อง ซ้าย ขวา และตรงกลาง คุณสามารถเลือกให้ลมเป่าโดนตัว(focus)หรือเลือกให้ลมไม่โดนตัวได้ครับ(comfort)

 

 urusara7 สามารถสร้างรูปแบบการจ่ายลมแบบธรรมชาติ(natural pattern)โดยการศึกษาวิจัยร่วมระหว่างไดกิ้นและมหาวิทยาลัยคูมาโมโตะประเทศญี่ปุ่น พบว่าลมธรรมชาติจะประกอบไปด้วย3รูปแบบ large wave,rapidly switching wave และprecisely fluctuating waveซึ่งได้นำมาใช้เป็นครั้งแรกกับรุ่น urusara7

6 ) โหมดสร้างความสบายที่แตกต่าง (comfortable modes)(Previewต่อคราวหน้าครับ)

สำหรับหัวข้อนี้ขอรวมโหมดที่สร้างความสบายที่แตกต่างจากแอร์รุ่นทั่วไปครับ เห็นว่าน่าสนใจเลยขอมาpreviewกัน ขอเริ่มจาก โหมดหลับสบาย comfort sleep

 

 

 โหมดนี้จะคอยควบคุมอุณหภูมิภายในห้องขณะคุณหลับ โดยการตั้งโปรแกรมอุณหภูมิแบบ V Shaped pattern programme ตามภาพด้านซ้ายโดยแบ่งเป็นช่วง3ชั่วโมงแรกเรียกว่า accelerates onset of deep sleep โดยอุณหภูมิห้องจะลดลงอย่างช้าช้าจนต่ำกว่าอุณหภูมิร่างกายในช่วงคุณเริ่มหลับจนถึงหลับ และในช่วง2ชั่วโมงต่อมาจะคงที่จนกระทั่งช่วงที่คุณใกล้ตื่นโปรแกรมจะเข้าสู่ช่วง you awake feeling refreshed โดยอุณหภูมิช่วงนี้จะค่อยๆสูงขึ้นเพื่อให้คุณเตรียมพร้อมรับวันใหม่