‘BioLite’เตาประหยัดพลังงาน แถมผลิตกระแสไฟฟ้าได้ด้วย

‘BioLite’เตาประหยัดพลังงาน แถมผลิตกระแสไฟฟ้าได้ด้วย

‘BioLite’ เตาประหยัดพลังงาน แถมผลิตกระแสไฟฟ้าได้ด้วย.

       Alexander Drummond และ Jonathan Cedar ทดลองพัฒนา Biolite HomeStove เตาสำหรับหุงต้มที่เป็นการนำเทคโนโลยีเทอร์โมอิเล็กทริกที่ผลิตไฟฟ้าจากความ ร้อนมาใช้ในการสร้างสรรค์เตาดังกล่าวโดยใช้พลังงานจากวัสดุธรรมชาติ เช่น กิ่งไม้และฟืนที่เก็บได้หรือร่วงหล่นอยู่ตามป่ามาเป็นเชื้อเพลิงในการประกอบอาหาร
       จุดเด่นของเตานอกจากจะสามารถใช้ปริมาณฟืนในการจุดน้อยกว่าปกติถึง 50% ที่ช่วยลดการปล่อยควันและเขม่าดำได้ถึง 95% ตลอดจนลดปริมาณการปล่อยก๊าซอันเป็นสาเหตุหลักของปรากฏการณ์เรือนกระจกสู่ อากาศได้ถึง 2.5 ตันต่อการใช้เตา 1 เตาในเวลา 1 ปีแล้ว BioLite HomeStove ยังนำพลังงานความร้อนที่เหลือใช้ไปผลิตเป็นกระแสไฟฟ้า ซึ่งถ้าจะเทียบให้เห็นภาพก็มีปริมาณมากพอในการชาร์ตโทรศัพท์และให้แสงสว่าง ช่วงกลางคืนในพื้นที่ที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง
       
       เพื่อให้เข้าถึงผู้ใช้ได้ทุกเพศ ทุกวัย และทุกวัฒนธรรม Alexander และ Jonathan จึงออกแบบหน้าตาและการใช้งานของ BioLite HomeStove ให้เรียบง่ายที่สุด โดยประกอบไปด้วย 2 ส่วนหลัก คือ ฟอร์มทรงกระบอกกลวงสีเงินสำหรับบรรจุฟืน ซึ่งมีพื้นที่ด้านบนไว้สำหรับวางภาชนะในการต้มน้ำและประกอบอาหารแบบต่างๆ ขณะที่ฟอร์มครึ่งวงกลมสีเหลืองที่อยู่ติดกันนั้นเป็นองค์ประกอบที่ใช้สำหรับ การเก็บกักความร้อนเพื่อนำมาผลิตกระแสไฟฟ้า โดยจะมีช่องเสียบสำหรับการชาร์ตโทรศัพท์และยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับ เครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อให้พลังงานได้ด้วย
‘BioLite’ เตาประหยัดพลังงาน แถมผลิตกระแสไฟฟ้าได้ด้วย
       BioLite HomeStove วางจำหน่ายมาตั้งแต่ปี 2013 โดยเริ่มที่ผู้ประกอบการรายย่อยในอินเดียและยูกันดา สนนราคาอยู่ที่ 40 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นราคาที่สำรวจมาแล้วว่าผู้ใช้ในประเทศเหล่านี้สามารถจ่ายไหว ข่าวล่าสุดตอนนี้ก็คือผู้ผลิตเตาดังกล่าวกำลังขอความร่วมมือไปยังรัฐบาล เพื่อกระจายผลิตภัณฑ์ไปยังพื้นที่ห่างไกล ไม่ว่าจะเป็นในค่ายผู้อพยพและผู้ประสพภัย ขณะเดียวกันก็ยังมีการร่วมมือกับสถาบันการศึกษาและองค์กรต่างๆ ตั้งแต่ Mailman School of Public Health ของ Columbia University และ Berkeley Air เพื่อทำงานวิจัยและรณรงค์เกี่ยวกับปัญหาเรื่องสุขภาพและสิ่งแวดล้อมที่ เกี่ยวข้องกับการใช้เตาในการประกอบอาหารภายใต้กลุ่มชื่อ Global Alliance for Clean Cookstoves (GACC,www.cleancookstoves.org) ด้วยเช่นกัน

เครดิต โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์